Gửi bởi: Bích Nhi Ngày: 16/08/2017 11:01:am

Lượt xem: 1539

Vì sao ổ cắm điện thường có 3 chấu?

Thông thường ta thấy chuôi cắm điện thường có 3 chấu, 3 chấu này lần lượt là: chấu dây nóng, chấu dây nguội và chấu tiếp đất.

Thông thường ta thấy chuôi cắm điện thường có 3 chấu, 3 chấu này lần lượt là: chấu dây nóng, chấu dây nguội và chấu tiếp đất.

 

Dây nóng và dây nguội thường nằm ở 2 chấu trên của ổ cắm:

Dây nguội (hay còn gọi là dây trung tín): Là dây không có điện, dùng để truyền tải dòng điện trở về đất của trạm phát.

Ta luôn nhớ rằng, dòng điện luôn đi từ dây nóng, qua tải và qua dây trung tín để trở về đất của trạm phát. Trong trường hợp có nhiều dây trung tín thì dòng điện luôn chọn đường đi ngắn nhất.

Hình bên dưới mô tả sơ lược đường đi của dòng điện từ nhà máy điện đến nhà dân (bỏ qua trạm biến áp trung gian):

Dây tiếp đất: thường nằm dưới cùng, có kích thước to hơn các chấu khác và được nối với đất ngay trong nhà của bạn. Nó được dùng để bảo vệ bạn trong trường hợp thiết bị bị chạm vỏ.


Ví dụ một thiết bị điện bằng kim loại có dây nóng bị hở và chạm vào vỏ thiết bị, lúc này toàn bộ vỏ thiết bị có điện và có thể giật chết người khi chạm phải.

 Như hình trên, lúc này nếu không dùng dây tiếp đất (màu xanh lá), người dùng sẽ bị giật ngay khi vừa chạm vào vỏ thiết bị.

Trong trường hợp dây tiếp đất đã được kết nối với vỏ máy, khi dây nóng vô tình chạm vào vỏ thiết bị thì cầu chì sẽ đứt ngay lập tức (vì dòng điện sẽ được nối tắt ngay xuống đất thông qua dây tiếp đất trong nhà). Người dùng sẽ an toàn khi chạm phải thiết bị trong trường hợp này.

Như vậy, vai trò của chấu thứ 3 của giắc cắm điện hoặc ổ cắm điện rất quan trọng, nó được sinh ra để bảo vệ mạng sống của chính bạn.

Ở Việt Nam, ta thường bỏ qua chấu này không dùng đến, hậu quả là đã xảy ra rất rất nhiều tai nạn điện thương tâm do các thiết bị điện dùng lâu ngày bị chạm vỏ.

Công ty Cổ phần thương mại Thế Giới Công Nghiệp cung cấp các loại Ổ cắm điện của các thương hiệu sản xuất đảm bảo chất lượng: Sino, Điện Quang, Lioa... với dịch vụ tư vấn và hậu mãi tốt nhất cho khách hàng.

Truy cập vào Website: Thegioicongnghiep.com để lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.