Gửi bởi: Bích Nhi Ngày: 23/02/2017 10:23:am

Lượt xem: 375

Máy VMC E500-1: Sản phẩm đột phá trong khai thác than

Công ty Cổ phần Chế tạo máy - Vinacomin (VMC) đã thành công khi hoàn thiện thiết kế, chế tạo máy xúc lật hông sử dụng trong dây chuyền đào chống lò thay thế nhập ngoại (máy VMC E500-1). Đây được coi là sản phẩm đột phá trong khai thác than hầm lò.Công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả khai thác than

Theo VMC, từ những năm 2000, các loại máy xúc lật hông như: ZCY60 của Trung Quốc, máy xúc 612C do hãng Sandvik (Ba Lan) sản xuất… đã được sử dụng phổ biến trong công tác đào lò đá, lò than. Qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Tuy nhiên, các loại máy xúc này có nhiều hạn chế, thường xuyên phải sửa chữa hoặc thay mới cả hệ thống di chuyển, vì vậy không đáp ứng kịp thời kế hoạch sản xuất của các công ty khai thác than hầm lò. Bên cạnh đó, giá thành nhập khẩu các loại máy này khá cao, lên đến 80.000 - 100.000 USD/1 máy.

Với chiến lược sản xuất và cung cấp sản phẩm máy xúc lật hông chế tạo trong nước thay thế nhập ngoại trong giai đoạn hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã giao cho VMC chủ trì thực hiện Dự án “Hoàn thiện thiết kế, chế tạo máy xúc lật hông sử dụng trong dây chuyền đào chống lò thay thế nhập ngoại” với tổng kinh phí thực hiện 2,4 tỷ đồng. Kết quả là máy xúc lật hông VMC E500-1 đã ra đời. Đây là loại máy xúc điện - thủy lực di chuyển bằng xích, được sử dụng để bốc xúc đất đá trong thi công xây dựng các đường hầm, lò than.

                            Máy xúc lật hông VMC E500-1 đã được Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cấp phép chế tạo cấp quy mô công nghiệp. Sản phẩm đã chứng minh khả năng nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị có hàm lượng khoa học công nghệ cao của đội ngũ kỹ sư VMC.Máy VMC E500-1 được thiết kế cơ cấu quay cần khi đổ tải. Do đó thiết bị có tính cơ động cao, hoạt động hiệu quả trong các đường lò rộng và hẹp, phù hợp với điều kiện địa chất, địa hình hầm lò khai thác than tại Việt Nam. Máy được thiết kế với tính năng cơ động cao hơn máy xúc ZCY60 của Trung Quốc. Qua nhật ký theo dõi sử dụng thiết bị cho thấy, năng suất bốc xúc đất đá của máy VMC E500-1 hiện đang cao hơn 1,2 - 1,3 lần máy xúc ZCY60. Máy có dung tích gàu xúc 0,5m3, lực xúc 3,2 tấn và khả năng di chuyển ở độ dốc 15 độ. Đặc biệt, trong điều kiện đất đá cứng, máy vẫn hoạt động tốt, nhất là bộ phận nâng hạ gàu, quay phải quay trái gàu để xúc rất linh hoạt. Còn máy xúc ngoại mỗi lần quay phải quay trái đều phải xoay cả thân máy, với đất đá rắn, thân máy liên tục phải xoay vừa giảm năng suất vừa hại xích (xích chính bị mài mòn). Ngoài việc sử dụng thiết bị trong công tác đào chống lò than, máy VMC E500-1 còn có thể được sử dụng trong các công trình ngầm khác.

Đáng nói hơn, trong hệ thống các chi tiết của máy xúc đá lật hông VMC E500-1 có tỷ lệ nội địa hoá tương đối cao, có trên 55% chi tiết là do VMC tự chế tạo như thân máy, cụm di chuyển, cụm gối cần, cụm gàu xúc, cụm thùng dầu chính, đối trọng, ghế lái, răng gàu xúc, các xi lanh thuỷ lực với 4 loại, các đầu nối, rắc co... Nhờ tỷ lệ nội địa hóa cao nên giá thành sản phẩm giảm nhiều so với nhập khẩu nhưng vẫn đảm bảo các tính năng hoạt động tốt, thậm chí còn hơn sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Đến nay, VMC đã chế tạo và cung cấp cho các đơn vị khai thác than hầm lò 24 máy xúc lật hông VMC E500-1, được các đơn vị đánh giá cao về chất lượng và tin dùng. Có thể nói, việc nghiên cứu, chế tạo thành công máy VMC E500-1 đã khẳng định thương hiệu cơ khí chế tạo của VMC, góp phần tăng doanh thu, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, sự phát triển bền vững của VMC, đồng thời thực hiện chủ trương cơ giới hoá trong khai thác hầm lò của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.