Gửi bởi: Admin Ngày: 18/06/2017 06:03:pm

Lượt xem: 794

Cách chọn dầu bánh răng công nghiệp tốt nhất

Hệ thống bánh răng công nghiệp thường hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu tải nặng, ngoài ra môi trường làm việc thường bụi bẩn, dễ nhiễm nước. Nếu không có sự bảo vệ, chăm sóc cẩn thận hệ thống bánh răng rất dễ bị hỏng và quá trình bảo trì sẽ diễn ra thường xuyên ảnh hưởng đến sản xuất.

Hệ thống bánh răng công nghiệp thường hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu tải nặng, ngoài ra môi trường làm việc thường bụi bẩn, dễ nhiễm nước. Nếu không có sự bảo vệ, chăm sóc cẩn thận hệ thống bánh răng rất dễ bị hỏng và quá trình bảo trì sẽ diễn ra thường xuyên ảnh hưởng đến sản xuất. Để chống lại những khó khăn trên, Thế Giới Công Nghiệp xin gửi đến bạn đọc hướng dẫn lựa chọn các loại dầu bánh răng đặc biệt chuyên dụng cho hệ thống bánh răng có tác dụng như giúp máy móc hoạt động ổn định ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bài viết liên quan: "Chọn dầu bánh răng Shell chất lượng tốt nhất"

Bốn thuộc tính quan trọng khi chọn dầu bánh răng công nghiệp:

Dầu bánh răng công nghiệp cũng như các loại dầu nhớt khác được tạo thành từ hai thành phần quan trọng bao gồm: dầu gốc và các chất phụ gia.

Các chất phụ gia trong dầu bánh răng có tác dụng truyền đạt những tính chất mong muốn như khả năng tách nước, chống oxi hóa, khả năng chịu cực áp, và ngăn chặn những chất  không mong muốn có trong dầu. Các chất phụ gia là xương sống của hiệu suất của chất bôi trơn, và một xương sống mạnh mẽ sẽ cung cấp hiệu suất và bảo vệ bạn cần. Khi lựa chọn dầu bánh răng, có ba thuộc tính quan trọng để xem xét:

– Dầu bánh răng cần phải có khả năng ổn định nhiệt và không bị ôxy hóa ở nhiệt độ cao, như vậy tránh được việc tạo ra bùn hoặc dầu bóng. Nếu dầu có các phụ gia chống oxi hóa thì tuổi thọ của dầu sẽ được kéo dài hơn, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế, quá trình oxy hóa sẽ làm giảm tuổi thọ của một chất bôi trơn bằng một nửa.

– Khả năng chịu cực cáp: Nếu bạn có một ứng dụng hộp số kèm theo đó là tải nặng hoặc bị sốc tải, bạn cần dầu bánh răng với những đặc tính cực áp. Dầu bánh răng với một chất phụ gia EP sẽ bảo vệ các bề mặt răng chống lại áp lực cực đoan.

–  Khả năng chống ô nhiễm xâm nhập vào hệ thống, đặc biệt là nước. Dầu bánh răng phải có khả năng demulsify, cho phép dễ dàng loại bỏ nước ra khỏi hộp số. Vì vậy đặc tính tách nước là một trong những yêu cầu cần thiết mà dầu bánh răng phải có.

Đối với các hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín:

Các hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín thường sử dụng các bánh răng thẳng và bánh răng nghiêp đặc điểm làm việc của dạng bánh răng này là hoạt động trong điều kiện chịu cực áp, chịu tải trọng nặng ngoài yêu cầu khả năng bôi trơn, chống gỉ chống ăn mòn thì  các sản phẩm dầu bánh răng công nghiệp sử dụng cho ứng dụng này cần có phụ gia EP, và hệ phụ gia phot pho – lưu huỳnh nhằm đem lại khả năng chịu cực áp giúp duy trì hiệu suất hệ thống bánh răng hoạt động ổn định không gặp sự cố, kéo dài tuổi thọ cho bánh răng.

Chọn dầu bánh răng dựa vào điều kiện khí hậu môi trượng làm việc hệ thống bánh răng:

Khí hậu ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của hệ thống bánh răng vì vậy chúng ta cần chọn loại dầu bánh răng có độ nhớt phù hợp với dải nhiệt độ làm việc của hệ thống bánh răng, khi nhiệt độ cao thì độ nhớt của dầu sẽ giảm xuống, và ngược lại khi nhiệt độ thấp thì độ nhớt của dầu sẽ tăng lên. Vì vậy vùng khí hậu nóng thì chúng ta cần biết là nên chọn những loại dầu máy nén khí có cấp độ nhớt cao.

Còn các vùng có thời tiết ôn đới nhiệt độ thấp thì chúng ta chọ dầu bánh răng có cấp độ nhớt thấp hơn. Theo ISO, cấp độ nhớt của dầu bánh răng chỉ thị độ nhớt động lực học của dầu ở 40°C. Vì vậy để máy móc hoạt động một cách ổn định đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất chúng ta phải chọn cho mình các loại dầu có độ nhớt phù hợp với khoảng nhiệt độ nơi máy móc hoạt động.

Nếu bánh răng hoạt động trong điều kiện ẩm ướt cần lựa chọn dầu có khả năng tách nước tốt, vì nước là tác nhân gây độ mỏi của bề mặt bánh răng và khiến bánh răng bị gỉ làm giảm tuổi thọ bánh răng do đó cần loại bỏ nước càng nhanh càng tốt.

Ngoài ra chúng ta cũng cần quan tâm đến tài liệu hướng dẫn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất thiết bị để chọn độ nhớt cho phù hợp với các yêu cầu đặc biệt của máy.

Bài viết liên quan: "Đánh giá chất lượng dầu bánh răng công nghiệp"

Ngoài ra chúng ta có thể lựa chọn dầu bánh răng theo độ nhớt:

Độ nhớt của dầu bánh răng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của hệ thống bánh răng. Dầu bánh răng có độ nhớt quá cao thường gây cản thủy động lớn. Điều này tương tự như việc bạn khuấy trong một cốc nước chanh sẽ nhẹ hơn nhiều so với việc khuấy bột trẻ em. Cản tăng đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ tốn nhiều dầu hơn để vận hành.

Bên cạnh đó, độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các cơ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho hệ thống bánh răng đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động máy. Bởi khi đó dầu chưa kịp đến những nơi cần đến, nhưng các chi tiết đã chuyển động tương đối với nhau. Sự cọ xát giữa hai bề mặt kim loại khiến chúng bị trầy sướt, mài mòn, đây là tổn hại không hề nhỏ đối với hệ thống.
Ngược lại, nếu sử dụng dầu có độ nhớt thấp, tính loãng cao, sẽ rất khó duy trì màng dầu giữa các bề mặt kim loại do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ ổ trục, bánh răng và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng.
Vì vậy việc lựa chọn độ nhớt tốt nhất nên theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy.

Chúng tôi xin được giới thiệu với bạn đọc một số sản phẩm dầu bánh răng đang được sử dụng rất phổ biến ngoài thị trường và được các cá nhân, doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng:

Dầu bánh răng công nghiệp Shell  là dòng sản phẩm dầu bánh răng  gốc khoáng cao cấp có chỉ số độ nhớt cao được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Shell một trong những nhà sản xuất dầu bánh răng lớn nhất thế giới hiện nay.Với công nghệ pha chế hiện đại sử dụng hệ phụ gia hữu hiệu sulphur phosphorus không có chì cung cấp tính năng chịu cực áp ,chịu tải trọng,và các tính năng chống ma sát đã được nhiệt đới hóa hoàn toàn để phù hợp với thời tiết khí hậu Việt Nam giúp tăng khả năng bôi trơn hoàn hảo cho mọi ứng dụng ở hầu hết các ổ trục,hộp số bánh răng thẳng hay bánh răng nghiêp.